Arsenal tự tin đủ tiền mua Rice lẫn Havertz

Arsenal đang ngắm nghía rất nhiều mục tiêu, và nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, đây sẽ là một phiên shopping Hè táo bạo với Declan Rice, Kai Havertz, Jurrien Timber… Nhưng khoan đã, luật Công bằng Tài chính (FFP) thì sao?

Arsenal đã hai lần gửi đề nghị cho tiền vệ Declan Rice của West Ham, nhưng đều bị từ chối. Cần biết, thỏa thuận thứ hai trị giá 90 triệu bảng và họ sẽ đưa ra một lời đề nghị khác còn cao hơn. Arsenal cũng đã ký hợp đồng sơ bộ với Kai Havertz (Chelsea) với mức phí khoảng 65 triệu bảng và đang đàm phán với Ajax về hậu vệ Jurrien Timber với lời đề nghị trị giá khoảng 30 triệu bảng.

Cho đến nay, không có CLB Premier League nào khác hoạt động mạnh mẽ như Arsenal trên TTCN hè. Nó cho thấy tham vọng không ngừng của Pháo thủ. Hãy nhớ lại ở Hè 2021, đã có 145 triệu bảng được chi để mua Ben White, Martin Odegaard và Aaron Ramsdale. Mùa trước, 165 triệu bảng cũng đã được dùng để biến đội bóng của Mikel Arteta thành ứng cử viên vô địch, với các tân binh Gabriel Jesus và Oleksandr Zinchenko.

Kỷ nguyên chi tiêu dè dặt của Arsenal đã không còn dưới thời ông chủ người Mỹ Stan Kroenke. Mỗi mùa Hè bây giờ đều là mốc kỷ lục mới. Kể từ Hè 2020, hơn 300 triệu bảng đã xuất két để vượt qua đại dịch Covid-19 và tất cả đều không có doanh thu đáng kể để cân bằng sổ sách. Hè 2023, có vẻ như không có gì thay đổi, nhưng đã đến lúc đặt câu hỏi: Arsenal có thể trụ được bao lâu nữa về chi tiêu?

Rốt cuộc, những xiềng xích của luật FFP đang được hiểu khác nhau ở những CLB khác nhau tại Premier League. Chelsea biết rằng, họ phải hạn chế chi tiêu phung phí ở mùa trước và chịu áp lực phải cắt giảm một đội hình cồng kềnh. Man United và Newcastle là 2 CLB khác chấp nhận chi tiêu đầy tính toán vì đã có hạn mức. Trong khi đó, Everton hầu như không thể mua bán gì. 

Tuy nhiên, Arsenal – đội bóng đã lỗ trước thuế 226 triệu bảng trong 3 năm qua, vẫn tiếp tục viết séc. Premier League và UEFA sẽ theo dõi nhưng Arsenal vẫn duy trì quan điểm “vô tư đi”. Hè 2022, HLVArteta đã nhấn mạnh rằng, Arsenal tuân thủ FFP: “CLB luôn rất kỷ luật và có tầm nhìn rất rõ ràng về cách muốn làm mọi thứ”.

Bộ ba Timber - Rice - Harvertz có thể ngốn của Arsenal khoảng 200 triệu bảng

Những thành công tiếp theo của đội bóng dưới thời của Arteta chỉ càng khuyến khích Arsenal. Họ sẽ dự Champions League mùa tới lần đầu tiên kể từ mùa 2016/17, và gần như chắc chắn, doanh thu phá kỷ lục đang trên đà phát triển. Việc mua bán vào Hè 2021 và 2022 của Arsenal có thể mang lại rủi ro trong các mùa thu nhập giảm, nhưng khoảng thời gian này, họ đang có một nền tảng vững chắc hơn nhiều. Arsenal biết điều gì sắp đến.

Kieran Maguire, giảng viên tài chính tại Đại học Liverpool, cho biết: “Tôi không thấy có quá nhiều lý do khiến Arsenal phải lo lắng về FFP. Họ đã chi rất nhiều tiền trong vài năm qua nhưng cũng có sự gia tăng đáng kể về nguồn doanh thu.  

Vị trí Á quân mùa trước đồng nghĩa với nhiều tiền thưởng của Premier League hơn. Lọt vào đến vòng knock-out Europa League cũng đồng nghĩa có thêm vài triệu bảng cho mỗi trận thắng. Arsenal cũng nhận được tiền thưởng của nhà tài trợ áo đấu và SVĐ khi tham dự Champions League. Riêng khoản này tối thiểu cũng 30 triệu bảng”. 

Arsenal phải tuân thủ hai bộ quy tắc FFP của Premier League và của UEFA. Cả hai đều được thiết kế nhằm khuyến khích tính bền vững và tài chính lành mạnh. Không tuân thủ sẽ dẫn đến hậu quả và đây không chỉ là những thứ tầm phào. Các quy định của Premier League dường như không phải là mối quan tâm cấp thiết đối với Arsenal.

Các CLB được phép lỗ tới 105 triệu bảng trong khoảng thời gian theo dõi 3 năm, nhưng trong những đánh giá đó có một loạt các cảnh báo. Các khoản lỗ do đại dịch gây ra có thể được loại bỏ, cũng như một loạt các khoản khấu trừ được phép khác, chẳng hạn như tiền nâng cấp sân, phát triển bóng đá cộng đồng, đào tạo trẻ và bóng đá nữ.  

Giai đoạn đánh giá hiện tại cũng tạo thêm thời gian cho thiệt hại tài chính do Covid-19 gây ra ở các mùa 2019/20 và 2020/21 với tổng mức lỗ được chia trung bình cho 2 mùa đó. Điều đó khiến Arsenal báo lỗ trước thuế 168 triệu bảng cho giai đoạn kết thúc vào mùa 2021/22 nhưng các khoản khấu trừ được phép đã cân bằng phép tính đó. Nhà phân tích Swiss Ramble uy tín đã ước tính rằng, Arsenal có thể xóa tới 162 triệu bảng, chỉ còn lỗ 6 triệu bảng.

Tất nhiên, những con số này không bao gồm khoản chi tiêu khổng lồ của mùa giải trước hoặc kinh phí cho mùa Hè này. Nhưng sức mạnh tài chính của Arsenal cũng đã bị biến đổi bởi các sự kiện trong 12 tháng qua. Tài khoản 2021-2022 ghi nhận một mùa giải không có vé dự bất cứ giải đấu châu Âu nào và một mùa giải đứng thứ 5 chung cuộc và tổng doanh thu là 369 triệu bảng.

Kai Harvertz cho thấy Arsenal chưa ngừng những mùa shopping Hè sôi động

Vị trí Á quân của Arsenal ở mùa trước có thể đem về 180 triệu bảng từ Premier League nhờ tiền thưởng, và phần chia bản quyền truyền hình tăng lên. Họ cũng có thêm khoảng 30 triệu bảng từ tiền thưởng và doanh thu ngày thi đấu tại Europa League.

Tất cả những điều đó đảm bảo doanh thu sẽ tăng lên rõ rệt và mùa giải này, với suất dự Champions League, con số lợi nhuận sẽ tăng trở lại trong giai đoạn 2023-2024. Tính nhanh, bất cứ CLB Premier League nào cũng nhận được ít nhất 70 triệu bảng từ Champions League.

Một CLB có nguy cơ tụt lại phía sau nhóm Top 4 với doanh thu thấp hơn 75 triệu bảng so với Tottenham ở mùa 2021/22 và ít hơn 114 triệu bảng so với Chelsea, đã quay trở lại trong 2 năm qua. Họ đang có đẳng cấp của mùa 2016/17, khi doanh thu hàng năm đạt đỉnh 419 triệu bảng.  

Các sao kê cho mùa giải 2022/23 được in ra vào mùa Đông tới sẽ mô tả một CLB đang bắt kịp các đối thủ. Lợi nhuận cho mùa 2023/24 thậm chí sẽ giúp Arsenal vượt mặt 1-2 CLB. Họ sẽ có thêm tối thiểu 50 triệu bảng từ BQTH và 70 triệu bảng cho việc tham dự Champions League.

Tất nhiên, cũng cần cân nhắc đến việc khấu hao – một từ mà Chelsea gần như đã “đơn thương độc mã” đưa vào từ điển bóng đá. Số tiền đã chi từ nay đến hạn chót vào ngày 1/9 của Arsenal – hoặc bất kỳ CLB nào khác cho vấn đề đó – sẽ không được đưa vào tất cả các tài khoản cho mùa giải này, và thay vào đó, được phân bổ vào hợp đồng của các tân binh.  

Chẳng hạn, Gabriel Jesus đã tiêu tốn của Arsenal 45 triệu bảng khi gia nhập hồi Hè 2022, nhưng hợp đồng 5 năm của anh sẽ được phân bổ từ năm 2022 đến 2027 ở mức 9 triệu bảng mỗi mùa. Điều đó có nghĩa là khoản chi tiêu lớn của Arsenal sẽ được dự đoán, giúp họ có cơ hội làm lại tất cả vào hè này.

Arsenal cũng sẽ kiếm được khoảng 100 triệu bảng từ việc bán Granit Xhaka, Thomas Partey

Mảng bán cầu thủ cũng đóng góp lớn. Dự kiến chi 200 triệu bảng ở mùa Hè này có thể sẽ được bù đắp bằng việc bán hoặc dừng trả lương cho Granit Xhaka, Thomas Partey, Kieran Tierney và Folarin Balogun. Arsenal có thể kiếm khoảng 100 triệu bảng từ việc bán cầu thủ.

Một con át chủ bài khác do Arsenal nắm giữ là khả năng kiểm soát chi phí của họ trong những năm gần đây. Tiền lương được trả trong giai đoạn 2021/22 chỉ chiếm 58% doanh thu. 212 triệu bảng tiền lương của Arsenal không là gì so với 384 triệu bảng của Man United, 354 triệu bảng của Man City và 340 triệu bảng của Chelsea.

Trong suốt 5 hoặc 6 mùa vừa qua, Arsenal kiểm soát khá tốt quỹ lương khá tốt, mặc dù họ không được tham dự Champions League. Cơ cấu tiền lương của Arsenal đã được mở rộng với sự xuất hiện của Zinchenko và Jesus, cũng như sau khi tăng lương cho cho Bukayo Saka và Ramsdale.  

Những điều này sẽ quan trọng hơn theo các quy tắc FFP sửa đổi của UEFA, hiện được gọi là quy định bền vững tài chính, có hiệu lực vào tháng 6/2022. Các CLB sẽ không thể chi hơn 90% doanh thu cho tiền lương, chuyển nhượng và phí môi giới ở mùa 2023/24, sau đó giảm xuống 80% vào mùa 2024/25 và kết thúc ở mức 70% vào mùa 2025/26.

Các khoản lỗ cho phép trong khoảng thời gian 3 năm cũng đã tăng từ 30 triệu euro lên 60 triệu euro (51,3 triệu bảng) theo các quy tắc sửa đổi của UEFA. Không giống như Chelsea, Leicester, Man City và West Ham, Arsenal không nằm trong số 19 CLB được UEFA đưa vào danh sách giám sát hồi tháng 9/2022. Arsenal thực sự rất ổn. Họ đã trở lại Champions League, fan đang quay trở lại và họ đang ở một vị trí thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copy thì lượn dùm! Tks