Chuyển nhượng HLV, thị trường đặc biệt này đã lột xác ra sao?

Các HLV sắp đắt ngang cầu thủ ở các kỳ chuyển nhượng? Liệu chúng ta sẽ sớm được chứng kiến Top 10 HLV đắt giá nhất năm 2023, giống như Top 10 cầu thủ đắt giá nhất ở mỗi kỳ chuyển nhượng? Thị trường HLV ngày càng giống với thị trường cầu thủ. Và muốn tuyển dụng một chiến lược gia phù hợp, đội bóng có thể phải chi rất nhiều tiền.

Thị trường chuyển nhượng (TTCN) dành cho cầu thủ đã thay đổi chóng mặt và tăng giá phi mã. Nhưng còn TTCN dành cho HLV thì sao? Theo truyền thống, các CLB chọn HLV dựa trên kinh nghiệm, và sự thân quen với môi trường CLB. Nhưng dần dần, việc chọn HLV cũng tiến hóa giống như chiêu mộ cầu thủ.

Với sự gia tăng của các GĐTT, các HLV trưởng được yêu cầu phải tập trung tối đa cho vấn đề chuyên môn. Do đó, họ phải phù hợp với phong cách chơi của đội bóng. Tất cả được số hóa để các CLB nắm được hồ sơ chính xác nhất của một HLV, xem họ có phù hợp với triết lý và đường lối của CLB hay không.

Theo Alex Stewart, chuyên gia phụ trách Analytics FC – một công ty tư vấn dựa trên dữ liệu cho các CLB – thì có những khoản chi phí rất lớn liên quan đến việc bổ nhiệm một HLV, và điều này không giống với những gì từng xảy ra trước đây.

Dữ liệu về HLV Julian Nagelsmann phong phú, chi tiết chẳng khác nào hồ sơ về Kylian Mbappe.

Điểm cốt lõi trong việc lựa chọn HLV bây giờ là làm sao để những nhà cầm quân có thể phù hợp với phong cách chơi của CLB, nhằm giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn có thể nảy sinh khi đội bóng gồm nhiều cầu thủ không thuộc phong cách dẫn dắt của HLV.

“Mỗi một CLB đều muốn tuyển dụng một nhà cầm quân có phong cách, có mẫu cầu thủ mà họ hướng tới. Tôi nghĩ điều đó thực sự quan trọng. Nó quyết định đến sự thành bại của cuộc hợp tác giữa đôi bên”, Dean Eldredge – người đại diện HLV tại Oporto Sports, cho biết.

Nhờ hệ thống dữ liệu (data) này, các CLB sẽ có thể lập ra một danh sách những HLV phù hợp với phong cách mong muốn. “Khi đưa ra những dữ liệu này, chúng tôi không nhất thiết phải nói với họ rằng, bạn chắc chắn cần phải làm điều này hay điều kia, nhưng chúng tôi cung cấp cho họ một data có nội dung: Nếu bạn thuê người này thay vì người kia, thì đội hình khi ấy của họ sẽ có mức độ điều chỉnh như thế nào. Tóm lại, dữ liệu sẽ giúp các CLB đưa ra quyết định tốt hơn”, Stewart nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copy thì lượn dùm! Tks