Djokovic: “Cổ động viên đừng nói đến tiền của tôi, Nadal và Federer nữa”

Novak Djokovic, quần vợt cần thay đổi cách trả tiền để đảm bảo thu nhập công bằng cho các tay vợt nằm ngoài top 100 thế giới

“Tôi đã nghe rất nhiều về việc Djokovic, Nadal, Federer kiếm được bao nhiêu tiền”, tay vợt số một thế giới chia sẻ với tờ Sport Klub của Serbia hôm 22/11. “Đừng nói về việc đó nữa, hãy nói về những người ở phía dưới bảng điểm. Tôi biết chỉ khoảng 350-400 tay vợt hàng đầu kiếm đủ sống bằng nghề này. Quần vợt là môn thể thao phổ biến thứ ba thế giới, nhưng nằm ngoài top 10 về thu nhập”.

Novak Djokovic cho rằng cơ cấu trả tiền của các giải quần vợt bất hợp lý bởi thu nhập của người chơi phụ thuộc hoàn toàn vào nhà tổ chức. Không như các môn thể thao hàng đầu khác, quỹ thưởng của quần vợt do từng sự kiện quyết định. Chẳng hạn, bốn Grand Slam chịu giám sát của Liên đoàn Quần vợt Quốc tế – ITF, nhưng có quyền tự do trả thưởng cho người chơi.

Djokovic cùng một số tay vợt đã thành lập Hiệp hội các tay vợt chuyên nghiệp – PTPA, cố gắng tham gia vào quá trình chi trả thù lao ở mỗi sự kiện trong năm. Tuy nhiên, PTPA chịu nhiều chỉ trích từ các tên tuổi lớn như Rafael Nadal, Roger Federer hay Serena Williams.

“PTPA cố gắng làm mọi thứ vì lợi ích chung của các tay vợt, cả nam và nữ”, Djokovic nhấn mạnh. “Chúng tôi muốn tiếng nói của người chơi được lắng nghe, nhưng không ai nghe. Họ chỉ tập trung chăm sóc giới tinh hoa trong quần vợt. Đó là cách mọi thứ đang diễn ra. Chỉ có một đứa trẻ đến từ Serbia cố gắng tạo ra khác biệt”.

Là một người kiếm nhiều tiền nhất trong lịch sử quần vợt từ trước tới nay

Djokovic kiếm nhiều tiền thưởng nhất lịch sử quần vợt, gần 155 triệu USD. Anh từng lập kỷ lục kiếm 21 triệu USD mùa 2015, còn mùa giải năm nay là 9 triệu. Theo Tennishead, chỉ top 100 ATP có khả năng làm giàu nhờ tiền thưởng.

“Tôi tôn trọng cấu trúc của ATP, tôi là một phần của nó và kiếm sống nhờ các giải của ATP”, Djokovic nói tiếp. “Tôi đang cố đóng góp vào tiến trình thay đổi ATP Tour. Không có gì bí mật khi nói rằng hệ thống hiện tại hoạt động không tốt cho người chơi. Chúng ta phải tìm ra cách để nhiều tay vợt kiếm sống được, phải làm tốt hơn và công khai điều này thường xuyên hơn”.

Djokovic đang hội quân cùng tuyển quần vợt Serbia, chuẩn bị cho VCK Davis Cup khởi tranh 25/11.

Huyền thoại Pete Sampras ca ngợi Djokovic

Djokovic lập kỷ lục bảy lần kết thúc năm ở vị trí số một thế giới cách đây hai tuần, sau khi đoạt Masters 1000 thứ 37 – một kỷ lục khác. Anh vượt kỷ lục 310 tuần giữ vị trí số một của Roger Federer hồi tháng 3/2021. Djokovic đoạt tám Grand Slam trong 13 giải gần nhất, gồm ba danh hiệu năm nay, cân bằng kỷ lục 20 Grand Slam với Federer và Nadal.

Huyền thoại Pete Sampras

“Cậu ấy ngày càng ổn định”, Sampras ca ngợi Djokovic. “Cậu ấy thắng liên tục, thắng nhiều hơn, đặc biệt ở các giải major. Tôi có thể ngồi đây và nói mãi về sự nghiệp của cậu ấy. Tôi không nghĩ bạn sẽ chứng kiến một ai khác có bảy lần kết thúc năm ở số một ATP. Đó là kỷ lục có một không hai trong lịch sử”.

Djokovic thắng 51, thua 7 trận mùa này, đoạt năm chức vô địch. Tuần này, tay vợt số một thế giới cùng tuyển Serbia dự VCK Davis Cup. Djokovic từng giúp Serbia vô địch Davis Cup 2010.

error: Copy thì lượn dùm! Tks