Đoàn Việt Nam xếp số 1 sau khi khép lại Sea Games 32

Thực tế, ngôi vị số 1 đã được các tuyển thủ của Việt Nam xây chắc từ những ngày qua, nhưng đến tối 16/5 khi kết thúc tất cả những môn thi đấu của đại hội, những người làm thể thao nước nhà mới có thể thoải mái thốt lên đầy tự hào: “Chúng ta là số 1!”.

Với tổng cộng 136 HCV, 104 HCB và 114 HCĐ, đoàn thể thao Việt Nam vững vàng đứng đầu trên bảng tổng sắp sau khi kết thúc SEA Games 2023, hơn hẳn 28 HCV so với đội xếp nhì là Thái Lan (108 HCV, 94 HCB, 107 HCĐ) và càng bỏ xa các đoàn xếp thứ ba là Indonesia và thứ tư là chủ nhà Campuchia. 

Đây là một thành tích rất tuyệt vời và có thể xem là ngoài dự đoán, do trước đó lực lượng của Việt Nam tham dự SEA Games 32 chỉ nằm ở vị trí thứ 4 trong số các nước góp mặt tại đại hội với 1.003 người, trong đó có 709 tuyển thủ. Đồng thời, những người có trách nhiệm của thể thao Việt Nam cũng chỉ đưa ra chỉ tiêu với từng đội tuyển, chứ chưa hề đặt mục tiêu sẽ đứng đầu bảng tổng sắp tại SEA Games năm nay, do có quá nhiều môn bị cắt giảm những nội dung thế mạnh, hoặc nước chủ nhà không tổ chức thi đấu.

Vật là 1 trong 2 môn mang nhiều HCV về nhất cho đoàn Việt Nam. Ảnh: Đức Cường

Đến ngày thi đấu cuối cùng 16/5, đội tuyển vật Việt Nam đã mang về thêm 4 HCV cho đoàn Việt Nam và đây là một trong những đội tuyển giành được nhiều HCV nhất khi có đến có 13/18 tuyển thủ giành HCV, chỉ thua đúng 1 HCV so với môn lặn. Lặn và vật là 2 môn mang nhiều HCV về nhất cho đoàn thể thao Việt Nam, tiếp đến là điền kinh với 12 HCV, 20 HCB, 8 HCĐ, nhưng thực tế điền kinh Việt Nam đã không hoàn thành chỉ tiêu đề ra trước khi tham dự đại hội. Sở dĩ thế, vì mục tiêu của điền kinh Việt Nam là giành từ 14 đến 18 HCV và tiếp tục dẫn đầu khu vực Đông Nam Á, nhưng kết quả thì như đã biết và ngôi đầu khu vực đã thuộc về Thái Lan.

Điền kinh dẫu không hoàn thành chỉ tiêu, nhưng lại có rất nhiều khảnh khắc ấn tượng. Ảnh: Đức Cường

Bơi năm nay giành được 7 HCV, nhưng thực tế các tuyển thủ cũng không hoàn thành chỉ tiêu từ 8 đến 10 HCV như kế hoạch đề ra. Tại đại hội, chúng ta đã mất một số nội dung về tay các đối thủ cạnh tranh hàng đầu như Singapore, Thái Lan, Malaysia ở các nội dung sở trường như 50m ếch, 200m ngửa nam, 200m bướm nam, 4x100m tự do nam. Đây là điều khá đáng tiếc và có lẽ nằm ngoài dự đoán của đội tuyển bơi Việt Nam. 

Ngoài các đội tuyển giành nhiều HCV kể trên, chúng ta vẫn có những đội tuyển hoàn thành và vượt chỉ tiêu để ra như judo (8 HCV), karate (6 HCV), cử tạ (4 HCV), TDDC (4 HCV), kun bokator (6 HCV). Đặc biệt, đội tuyển aerobic Việt Nam đã khiến tất cả choáng váng lẫn thán phục khi tham dự 5 nội dung và giành trọn cả 5 HCV. Đây là những thành quả rất đáng tự hào, bởi trước khi tham dự đại hội những người có trách nhiệm của những môn thi đấu kể trên cũng chẳng nghĩ những tuyển thủ của họ có thể làm được những điều trên cả tuyệt vời như thế.

Aerobic là đội tuyển gây sốc nhất của đoàn thể thao Việt Nam. Ảnh: Đức Cường

Tuy nhiên, những thành tích kể trên của các đội tuyển thể thao Việt Nam, dẫu có thành công hoặc thất bại tại đại hội, nhưng tựu trung đấy vẫn là thành tích chung của thể thao nước nhà. Qua đó, từng tuyển thủ của chúng ta đã chung tay góp công vào thành tích 136 HCV, 104 HCB, 114 HCĐ của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 2023. Để rồi ở ngày thi đấu cuối cùng của đại hội, những người làm thể thao nước nhà đã có thể tự hào khẳng định: “Chúng là số 1 của khu vực Đông Nam Á!”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copy thì lượn dùm! Tks