Đừng hy vọng được Postecoglou mời đi ăn trưa

Bất cứ cầu thủ nào cũng có thể gõ cửa phòng của Ange Postecoglou. Vị thuyền trưởng Tottenham có sẵn sự cảm thông và chia sẻ với từng người. Nhưng Postecoglou không thích nói chuyện phiếm mất thời gian. Ông thích vào việc và ra việc luôn.

Có một bức ảnh đang lan truyền chóng mặt trên các hội nhóm cổ động viên Tottenham. Các cầu thủ đội một đứng giữa khuôn hình, xung quanh là toàn bộ nhân viên của CLB từ huấn luyện viên, đầu bếp, lao công cho đến đội ngũ truyền thông. Không một ai, dù làm công việc nhỏ bé nhất, bị gạt ra khỏ bức ảnh tập thể chụp giữa sân tập tương lai của Spurs.

Bức ảnh tập thể được Postecoglou gửi tới từng thành viên CLB

Đây không phải bức hình công khai, cũng không nằm trong chiến dịch truyền thông nào của Tottenham. Đó đơn giản là ý tưởng của Postecoglou và vị giám đốc bóng đá đồng hương Scott Munn. Postecoglou đích thân gửi mỗi cầu thủ, nhân viên CLB một bản sao của bức ảnh. Thông điệp truyền đi rất rõ ràng: chúng ta là một đội, tất cả cùng nhìn về một hướng. Đó là “một sự thay đổi về môi trường làm việc” như Postecoglou từng chia sẻ.

Trên thực tế, các nhân viên của Tottenham đã nói về việc tự hào được chiến đấu cùng những Son heung-min, James Maddison. Tinh thần một người vì mọi người được Postecoglou lan tỏa mạnh mẽ. Cảm giác đoàn kết đồng lòng mang lại sự giải phóng cho từng thành viên tại Spurs. Một số nhân viên đã nói về việc “trút được gánh nặng sau nhiều năm cảm thấy bị áp bức”.

Tất nhiên, Postecoglou không thúc đẩy đội bóng chỉ bằng việc nhấn nút gửi ảnh qua mail. Đó chỉ là một chi tiết nổi bật trong chính sách “cởi mở” của vị HLV người Australia. Điều ông muốn là tất cả đều có thể cởi lòng với nhau, với HLV trưởng. Một tập thể mạnh sẽ ra đời từ đó. Bất cứ ai cũng có thể gõ cửa phòng của Postecoglou miễn là họ có lý do chính đáng.

Postecoglou muốn đồng hành với từng cầu thủ

Vị HLV 58 tuổi thích nói chuyện riêng với từng người hơn là những cuộc họp tập thể dông dài, nhưng cũng không thích tán chuyện phiếm mà hãy đi thẳng vấn đề cần giải quyết. “Tôi không đủ sức tập trung cho những cuộc họp dài. Tôi thích những cuộc trò chuyện thông thường, nhưng kết thúc phải có câu trả lời rõ ràng”, Postecoglou nói trên The Telegraph. Cầu thủ đừng hy vọng được Postecoglou mời đi ăn trưa khi tới gõ cửa phòng HLV trưởng. Nhưng họ rời đi với một gánh nặng được được trút bỏ.

Postecoglou mang văn hóa làm việc đặc trưng của người Úc: chính xác, đúng giờ, chuyên nghiệp và đề cao tinh thần đồng đội. Cựu HLV Celtic nghiện công việc nhưng không xem đó là tiêu chuẩn áp đặt cho cấp dưới hay cầu thủ. Postecoglou không độc tài như Mourinho nhưng cũng không dễ dãi như Mourinho. Ông không mất kiểm soát như Antonio Conte và cũng không áp chế cầu thủ nặng nề như vị HLV người Italia. 

Postecoglou đã làm được một việc rất lớn, đó là chữa lành những tổn thương ở đội bóng từng trải qua những cơn binh biến dưới thời Mourinho và Conte. Không phải bằng phương cách nào cao siêu mà bằng thái độ làm việc tận tình, chuyên nghiệp và một tinh thần kết nối được ông lan tỏa tới từng ngõ ngách của CLB.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copy thì lượn dùm! Tks