‘Hoàng đế’ Beckenbauer qua đời ở tuổi 78

Huyền thoại Franz Beckenbauer qua đời ở tuổi 78, thông tin đã được gia đình của “Hoàng đế” bóng đá Đức xác nhận.

Huyền thoại bóng đá Đức đã qua đời ở tuổi 78 vào 8/1/2024 sau một thời gian dài bị bệnh, như thông báo của gia đình ông với truyền thông Đức. Bóng đá Đức và thế giới đang thương tiếc cho sự ra đi của một trong những huyền thoại vĩ đại nhất lịch sử túc cầu.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn khi thông báo rằng chồng và cha chúng tôi, Franz Beckenbauer, đã qua đời thanh thản trong giấc ngủ ngày hôm qua, Chủ nhật, bên cạnh gia đình. Chúng tôi yêu cầu các bạn có thể thương tiếc trong im lặng và không hỏi bất kỳ câu hỏi nào”, thông báo được gia đình Beckenbauer đưa ra.

Beckenbauer là một trong những nhân vật tiêu biểu của bóng đá thế giới nói chung và bóng đá Đức nói riêng trong nhiều thập kỷ và đã thi đấu tổng cộng 582 trận đấu cho Bayern Munich. Với đội tuyển quốc gia Đức, Beckenbauer đã vô địch World Cup với tư cách cầu thủ (1974) và huấn luyện viên trưởng (1990) và sau đó mang World Cup 2006 về cho Đức trong vai trò quan chức.

Kaiser (biệt danh của Beckenbauer) đến Bayern Munich khi còn là cầu thủ trẻ và nhanh chóng vươn lên trở thành cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử đội bóng xứ Bavaria. Cậu bé đến từ quận Giesing đã giành được 4 danh hiệu vô địch quốc gia, 3 lần vô địch cúp châu Âu và vô địch thế giới.

Hoàng đế Beckenbauer qua đời ở tuổi 78

Với phong cách lịch lãm và nhẹ nhàng trên sân, Beckenbauer đã xác định lại vai trò của một libero và khẳng định đỉnh cao sự nghiệp của mình bằng chức vô địch World Cup trên sân nhà vào năm 1974. Hai năm trước đó, ông cũng dẫn dắt ĐT Đức vô địch EURO.

Sau vài năm ở Mỹ với Cosmos New York, nơi ông thi đấu trong đội bóng huyền thoại cùng Pele, Beckenbauer trở lại Đức và giành thêm một danh hiệu vô địch nữa cùng Hamburg vào năm 1982 trước khi treo giày.

Thời điểm ĐT Đức bị loại khỏi VCK EURO 1984, Beckenbauer trở thành HLV trưởng của Die Mannschaft dù không có giấy phép huấn luyện và dẫn dắt những Cỗ xe tăng tiến thẳng vào trận chung kết World Cup 1986 với Argentina nhưng để thua với tỷ số 2-3. Bốn năm sau, họ trả thù Diego Maradona và các đồng đội bằng chức vô địch World Cup ở Rome (Italia).

Điểm đen tối nhất trong cuộc đời của “Hoàng đế” là việc ông bị Ủy ban đạo đức của FIFA điều tra về việc mua phiếu bầu để đưa World Cup 2006 về Đức cùng với Wolfgang Niersbach (cựu chủ tịch DFB), Helmut Sandrock (cựu tổng thư ký DFB), Theo Zwanziger (cựu chủ tịch DFB), Horst Schmidt (cựu tổng thư ký DFB) và Stefan Hans (cựu giám đốc tài chính của DFB). Đến năm 2019, văn phòng Công tố Liên bang Thụy Sĩ đã tách các thủ tục tố tụng chống lại ông khỏi các thủ tục tố tụng của các đồng phạm vì nghi ngờ gian lận. Cuối cùng, Beckenbauer được minh oan và không dính tới vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copy thì lượn dùm! Tks