Khó khăn của cầu thủ đạo Hồi trong tháng nhịn ăn Ramadan

Nhịn ăn uống trong khoảng 12 tiếng đồng hồ là thử thách không dễ cho người bình thường chứ đừng nói các cầu thủ đỉnh cao. Họ phải điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi để đảm bảo phong độ trong tháng nhịn ăn Ramadan.

Theo đạo Hồi, tháng nhịn ăn năm nay bắt đầu từ 23/3 và kéo dài trong khoảng một tháng. Các cầu thủ Hồi giáo chấp hành nghi thức Ramadan bằng cách không ăn uống khi còn ánh mặt trời. Ở Anh, mặt trời mọc lúc 4h sáng và lặn vào khoảng 18h30. Tức là khoảng hơn 12 tiếng ròng rã các cầu thủ không được tiếp năng lượng.

“Bạn vẫn phải tập luyện và thi đấu ở cường độ cao. Vì vậy trong tháng Ramadan, cầu thủ phải có phương pháp tối ưu hóa dinh dưỡng, giấc ngủ, tập luyện và phục hồi”, tiến sĩ Zafar Iqbal chia sẻ trên Mirror Football. Zafar đã hợp tác với nhiều CLB bao gồm Liverpool, Tottenham, Crystal Palace trong việc thiết kế chế độ ăn ngủ khoa học cho cầu thủ trong tháng nhịn ăn. Bản thân ông cũng nhịn ăn 10 ngày trước tháng Ramadan để cơ thể có thể thích nghi với giai đoạn thiếu hụt dinh dưỡng này.

“Vấn đề đầu tiên không phải là ăn uống ra sao, mà là sự cởi mở. Rất nhiều cầu thủ che giấu việc họ nhịn ăn vì lo ngại sẽ bị HLV và bác sĩ đánh giá thấp tình trạng thể lực dẫn tới không được ra sân”, Zafar cho biết. 

Một nguyên tắc trong tháng nhịn ăn Ramadan là hạn chế tối đa thực phẩm giàu năng lượng như đồ chiên hay đồ ngọt: “Bởi vì cơ thể đã không tiếp nhận thức ăn trong nhiều tiếng đồng hồ, việc hấp thụ thực phẩm giàu năng lượng sẽ kém hiệu quả dẫn tới nguy co tích mỡ. Chúng tôi phải rất lưu ý điều này với các cầu thủ để họ tránh tăng cần trong tháng Ramadan”.

Premier League mùa này cho phép trận đấu tạm dừng để các cầu thủ bù đắp năng lượng trong tháng Ramamaada

Nếu chấp hành nghiêm túc tháng Ramadan, một cầu thủ Premier League chỉ ăn uống từ 7h tối tới rạng sáng. Việc chia bữa ăn đảm bảo khoa học vì thế rất quan trọng. Thông thường, các cầu thủ đạo Hồi như Mohamed Salah (Liverpool), Idrissa Gueye (Everton) sẽ ăn bữa chính vào lúc hoàng hôn vừa tắt, được gọi là bữa Iftar. Sau đó vài giờ họ ăn thêm bữa phụ vào trước khi đi ngủ. Bữa cuối cùng được gọi là Suhoor diễn ra khi cầu thủ vừa ngủ dậy trước bình minh. Bữa trước khi đi ngủ là bữa nhẹ nhất, chủ yếu hoa quả và nước trái cây. Bữa Suhoor là bữa giàu năng lượng để giúp cầu thủ có một ngày tập luyện và thi đấu hiệu quả. Theo Zafar, thực phẩm được khuyến khích dùng cho bữa sáng sớm gồm cá nướng, thịt gà, thịt lợn vừa đảm bảo protein và phục hồi cơ bắp.

Nhưng điều quan trọng nhất trong tháng Ramadan không phải là ăn như thế nào mà là ngủ ra sao. “Giấc ngủ là chiến lược tối nhất nhằm phục hồi cơ bắp và thể lực cho cầu thủ trong tháng Ramada”, Zafar cho biết. Ở Liverpool, các chuyên gia y tế sẽ xem xét thời gian biểu của các cầu thủ đạo Hồi từ đó lên lịch ngủ trưa phù hợp nhất mỗi người. Thức ăn dùng cho bữa sáng sớm cũng được tăng cường các chất melatonin và tryptophan nhằm hỗ trợ giấc ngủ, thường có trong nước ép hoa anh đào. Một giấc ngủ trưa ngon lanh kéo dài không quá 30 phút đóng vai trò là liều thuốc thần kỳ cho cầu thủ trong tháng nhịn ăn.

Ngoài ra, việc bù nước là rất cấp thiết cho các cầu thủ đạo Hồi. Do không được ăn uống, các cầu thủ phải tăng cường bù nước bằng khăn lạnh hoặc ngâm mình trong bồn nước. Theo tính toán, một cầu thủ mất nước khoảng 2% so với trọng lượng cơ thể, khoảng vài lít, sẽ dẫn tới việc giảm 20% hiệu suất thi đấu. 

Việc thiếu hụt dinh dưỡng tác động trực tiếp đến sức lực cầu thủ. Nếu nhịn ăn trong 12 tiếng giữa ngày, cầu thủ chỉ có thể đáp ứng 20 phút vận động ở cường độ cao. Do vậy, các CLB đều cung cấp thêm cho cầu thủ đạo Hồi các loại kẹo tăng lực, nước điện giải để duy trì thể lực, tất nhiên đều phải sử dụng khi mặt trời chưa lên. 
   
Giả vờ chấn thương để đồng đội được ăn
Trong trận đấu giữa Inter và Fiorentina hôm 1/4, hậu vệ Luca Ranieri của Fiorentina tỏ ra bị đau và cần bác sĩ vào chăm sóc. Trong lúc trận đấu tạm dừng, người đồng đội Sofyan Amrabat tranh thủ ra ngoài đường biên ăn một quả chuối và uống nước.  Amrabat là tuyển thủ Morocco, từng tỏa sáng tại World Cup 2022, hiện phải thực hành tháng nhịn ăn Ramadan. Các cầu thủ Fiorentina biết tỏng việc Ranieri giả vờ chấn thương để Amrabat được tiếp năng lượng nên không ai tới hỏi thăm chấn thương của Ranieri. 


Salah từ chối uống nước
Ở trận Man City – Liverpool hôm 1/4, Mohamed Salah được rút ra nghỉ vào phút 70. Sau đó tiền đạo của Liverpool được một thành viên ban huấn luyện đưa cho chai nước. Tuy nhiên Salah lịch sự từ chối không uống bởi anh phải chấp hành nghiêm ngặt nghi thức nhịn ăn uống trong tháng ramadan. Dù không được ăn uống đầy đủ, Salah giữ được phong độ tốt với việc ghi bàn vào lưới Man City. Cả 3 trận gần đây, Salah đều lập công (2 cho ĐT Ai Cập, 1 cho Liverpool). 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copy thì lượn dùm! Tks