Kình ngư Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên chính thức nói lời chia tay tuyển Quốc Gia

Tổng cục Thể dục Thể thao chấp thuận nguyện vọng của Nguyễn Thị Ánh Viên được rời đội tuyển quốc gia

Nguyễn Thị Ánh Viên, nữ kình ngư xuất sắc nhất của bơi lội Việt Nam và Đông Nam Á trong một thập kỷ qua, đã chính thức được chấp thuận rời đội tuyển quốc gia và sẽ không tham dự SEA Games 31.

Sau hai lần gửi đơn xin rút khỏi đội tuyển quốc gia, cuối cùng Ánh Viên cũng được chấp thuận và nữ kình ngư 25 tuổi sẽ không có mặt trong đội hình đội tuyển Việt Nam tranh tài ở SEA Games 31 vào tháng 5-2022.

Quyết định trên vừa được đưa ra sau buổi làm việc của Tổng cục Thể dục Thể thao với đại diện đoàn thể thao Quân đội vào ngày 16-11.

Qua đó, các bên thống nhất chấp thuận đơn xin rời đội tuyển bơi quốc gia của Ánh Viên dù đã cố gắng thuyết phục cô ở lại với đội tuyển và thi đấu ít nhất đến hết SEA Games 31.

Đã là lần thứ Ánh Viên 2 nộp đơn kể từ sau Olympic Tokyo hồi tháng 8

Ánh Viên lần thứ hai nộp đơn với nguyện vọng không tập trung đội tuyển quốc gia nữa sau khi kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo hồi tháng 8.

Dù vậy, kình ngư sinh năm 1996 vẫn sẽ thi đấu cho đoàn Quân đội và sự kiện lớn trong năm 2022 mà Ánh Viên dự kiến tham dự sẽ là Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11.

Nguyện vọng của Ánh Viên là dành thời gian cho gia đình sau hơn chục năm xa nhà với những chuyến tập huấn dài hạn. Cô cũng muốn tập trung hoàn thành chương trình học khi đang là sinh viên năm thứ ba trường Đại học Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh.

Việc thiếu vắng Ánh Viên tại SEA Games 31 sắp tới là một tổn thất không nhỏ khi tại SEA Games 30 hai năm trước ở Philippines, dù không ở đỉnh cao phong độ, nhưng cô gái này vẫn giành tới 6 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc.

Trong những năm tháng thi đấu cho đội tuyển quốc gia, Ánh Viên đã giành 25 huy chương Vàng, lọt vào nhóm Vận động viên xuất sắc nhất lịch sử SEA Games. Cô cũng từng giành quyền dự 3 kỳ Thế vận hội liên tiếp (2012, 2016, 2020) và là tay bơi vô đối ở những giải đấu trong nước.

Vẫn chưa hết ngạc nhiên sau lời đề nghị giải nghệ ở tuổi 25 của Ánh Viên

Trưởng thành trong quân đội, cô gái nhút nhát người Cần Thơ nhanh chóng được các huấn luyện viên phát hiện. Sau kì SEA Games đầu tiên năm 2011 không có huy chương nào, cô đã được biết đến nhiều hơn tại Olympic trẻ Nanjing năm 2014, nơi cô giành chiến thắng ở nội dung 200m hỗn hợp.

Thống kê cho thấy, trong 5 kì SEA Games vừa qua, dù không có huy chương vào năm 2011, cô gái 23 tuổi mang quân hàm đại úy này vẫn giành được 25 huy chương vàng, 9 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

Đỉnh cao sự nghiệp của Ánh Viên là ở SEA Games 2015 và SEA Games 2017 khi cô đều giành 8 huy chương vàng. Tuy nhiên, dù không còn giữ được phong độ thì tại Philippines vừa qua, cô vẫn là vận động viên bơi lội nữ thành công nhất với 6 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.

Mặc dù vậy, sự hy sinh cho thể thao của cô là rất lớn. Chẳng hạn như với mục tiêu phải giành 8 huy chương vàng tại Kuala Lumpur, Malaysia năm 2017, cô hầu như không có thời gian để thở, chứ đừng nói đến việc mỉm cười.

Nếu không có những chiến thắng, sự cổ vũ của người hâm mộ, thật khó để cô giữ vững vị trí số 1 của mình trong nhiều năm qua.

error: Copy thì lượn dùm! Tks