Lễ khai mạc ASIAD 19: Thông điệp về một kỳ đại hội xanh

Tối nay (23/9), ngọn lửa Á vận hội đã bùng cháy tại sân vận động Olympic Hàng Châu, thắp sáng những ngày tranh tài hấp dẫn của ASIAD 19 tại thành phố du lịch nổi tiếng của đất Giang Nam, Trung Quốc.

Trước lễ khai mạc, đạo diễn Sa Hiểu Lam đã úp mở rằng, chủ đề chính của ASIAD 19 tại Hàng Châu là nước và điều đó đã được thể hiện ngày phần mở đầu của lễ khai mạc. Tuy nhiên, hiệu ứng từ hình ảnh 3D ở phần mở màn đã chưa mang lại nhiều hiệu quả như mong đợi. Nó khác hẳn với Á vận hội năm 2013 ở thành phố Quảng Châu, khi ấy lễ khai mạc đã diễn ra ngay tại quảng trưởng trên sông Châu Giang, khiến mọi người một phen trầm trồ trước những hiệu ứng đầy bất ngờ về nước.

Phần trình diễn của lễ khai mạc không quá hấp dẫn như mong đợi. Ảnh: Thiện Đức

Tại ASIAD 19, đạo diễn Sa Hiểu Lam đã tái hiện lại những hình ảnh đặc trưng của vùng đất Giang Nam thuở xưa, nhưng ngay sau đó là màn thể hiện tinh thần Trung Quốc hội nhập trong kỷ nguyên mới. Bên cạnh đó, những nhà tổ chức đã nêu cao tinh thần Á vận hội lần này là một kỳ đại hội xanh và bảo vệ môi trường, ở đấy nước vẫn là cội nguồn của mọi sức sống.

“Những đợt thủy triều mọi người chiêm ngưỡng trong lễ khai mạc chính là biểu tượng của sông Tiền Đường. Nó cũng là sức sống của thể thao, tinh thần của người dân tỉnh Chiết Giang và nhịp đập của thời đại của Trung Quốc”, đạo diễn Sa Hiểu Lam bày tỏ

Chủ đề nước đã không thể hiện quá rõ nét. Ảnh: Thiện Đức

Thực tế, kịch bản của lễ khai mạc đã được những nhà tổ chức giữ kín suốt thời gian qua và chỉ tiết lộ đôi chút khi những thông tin, hình ảnh bị rò rỉ tại buổi phúc khảo. Tuy nhiên, các khán giả cũng chỉ có chút bất ngờ, còn thực tế lễ khai mạc đã không hấp dẫn như kỳ vọng. Bên cạnh đó, việc lạm dụng quá nhiều kỷ xảo hình ảnh và âm thanh, ánh sáng đã khiến những cảm xúc của buổi lễ không đọng lại quá nhiều nơi khán giả.

Rất đông phóng viên và tình nguyện viên đã theo dõi lễ khai mạc tại trung tâm báo chí. Ảnh: Tuấn Thành

Đặc biệt, do Á vận hội lần này hướng về môi trường, nên những nhà tổ chức đã không bắn pháo hoa như truyền thống. Dẫu Trung Quốc là nước sản xuất và luôn đi đầu trong việc sử dụng pháo hoa, việc thiếu món đặc sản này đã khiến lễ khai mạc mất đi cái hồn vốn phải có. Dẫu trước đó, đạo diễn Sa Hiểu Lam đã tự tin cho rằng thiếu pháo hoa vẫn không làm lễ khai mạc mất đi sự hấp dẫn. 

Không có pháo hoa đã khiến lễ khai mạc thiếu đi sự hấp dẫn. Ảnh: Thiện Đức

Đúng 22h00 giờ Trung Quốc (tức 21h00 Việt Nam), đài lửa của Á vận hội 19 đã được thắp sáng, chính thức soi tỏ gần 2 tuần tranh tài đầy hấp dẫn và quyết liệt tại đại hội thể thao lớn nhất châu Á năm nay. Cần nói thêm, ASIAD 19 là kỳ đại hội có số lượng thành viên tham dự đông nhất lịch sử, với 12.500 người đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á, trong đó Việt Nam tham dự với 504 thành viên. Cũng tại lễ khai mạc, đoàn thể thao Việt Nam góp mặt với 120 người và người cầm cờ là tuyển thủ Nguyễn Huy Hoàng (VĐV bơi) và Nguyễn Thị Hường (VĐV bắn súng).

Đoàn thể thao Việt Nam diễu hành tại lễ khai mạc. Ảnh: Thiện Đức

ASIAD 19 là lần thứ 3 nước chủ nhà Trung Quốc đăng cai, sau 2 lần trước, năm 1990 và 2010. Lẽ ra ASIAD 19 được tổ chức năm 2022, nhưng do dịch bệnh nên đại hội đã phải dời lịch sang năm nay. Tuy nhiên, thành phố Hàng Châu và nước chủ nhà Trung Quốc đã nỗ lực để tổ chức một Á vận hội rất tuyệt và tính đến thời điểm này, tất cả thành viên tham dự đều cảm thấy hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copy thì lượn dùm! Tks