MU lách luật kiểu gì để chi 163 triệu bảng Hè này?

Ở kỳ chuyển nhượng Hè 2023, mọi người đều nhất trí rằng MU cần chi tiêu và họ đã chi tiêu khá dữ. 3 tân binh gồm Mason Mount, Andre Onana và Rasmus Hojlund có tổng giá trị 163 triệu bảng, thậm chí có thể lên 108 triệu bảng với các điều khoản ++. Cho đến tận thời điểm này, MU vẫn muốn chi thêm tiền.  

Thủ môn của Fenerbahce là Altay Bayindir dự kiến sẽ hoàn tất thương vụ trị giá 5 triệu euro (4,3 triệu bảng), khoảng 5,5 triệu đô la, trước khi thị trường đóng cửa vào 12h đêm nay (1/9), trong khi việc đàm phán mua tiền vệ Sofyan Amrabat đang được thực hiện, song MU thích mượn cùng tuỳ chọn mua đứt hơn là mua ngay vì sợ FFP (Quy tắc công bằng tài chính của UEFA).  

Vào tháng 7, UEFA đã thông báo MU đã bị phạt 300.000 euro sau khi báo cáo “thâm hụt hòa vốn nhỏ” trong mùa giải 2022/23. Khoản phạt liên quan đến chi tiêu của MU từ 2019 đến 2022. Đây là lý do tại sao việc tuân thủ FFP đã được đề cập hàng ngày giữa đội ngũ ra quyết định mua bán của MU trong hè này. Mọi thương vụ tiềm năng đều phải trải qua cái gọi là“máy làm xúc xích tài chính” để tính toán xem có hợp lệ với FFP hay không rồi mới được quyết định. Vì các quy định và tính toán liên quan rất phức tạp nên công việc này không phải là một khoa học chính xác.

Tuy nhiên, việc rà soát các con số cho thấy MU đã đi sát giới hạn FFP nên cần phải thận trọng trên thị trường. Vậy họ đã làm cách nào để tiêu 163 triệu bảng ở hè này?

Các quy tắc về lợi nhuận và tính bền vững (P&S) của Premier League đã có hiệu lực từ mùa 2015/16. Các CLB được phép lỗ 15 triệu bảng trong thời gian theo dõi 3 năm, với khoản lỗ lên tới 105 triệu bảng hợp pháp, miễn là khoản chênh lệch 90 triệu bảng được bù đắp bằng nguồn tiền túi từ chủ sở hữu. Thật không may cho MU khi nhà Glazers chỉ biết đút tiền vào túi chứ không hề đổ tiền riêng vào CLB từ năm 2005. Điều đó có nghĩa là khoản lỗ của MU không thể vượt quá giới hạn tiêu chuẩn 15 triệu bảng

Nếu có Sofyan Amrabat, mức chi của MU ở hè này sẽ vượt quá 163 triệu bảng hiện tại

Tuy nhiên, điều này chỉ trở thành vấn đề khi mùa 2021/22 khốn khổ khiến MU lỗ trước thuế 150 triệu bảng – mức lỗ lớn nhất của họ trong thập kỷ trước. Song, MU đã vượt qua bài kiểm tra P&S của Premier League vào năm đó vì giai đoạn theo dõi kéo dài 3 năm bao gồm cả khoản lãi trước thuế 27 triệu bảng vào năm 2019 và quan trọng hơn là những điều chỉnh đáng kể bởi tác động của đại dịch Covid-19.

Theo P&S, do những tổn thất tài chính mà bóng đá phải gánh chịu trong các mùa 2019/20 và 2020/21, các năm tài chính tương ứng sẽ được cộng lại và tính trung bình. Các CLB cũng có thể xóa bỏ những tổn thất do đại dịch gây ra trong 2 năm đó. Do đó, các tài khoản 2021/22 của MU đã xác nhận “kết quả kiểm tra hòa vốn được gửi vào tháng 3/2022”.  

Còn mùa trước thì sao? Nếu không đưa lợi nhuận của năm 2019 vào giai đoạn giám sát, MU luôn có nguy cơ tiến gần đến giới hạn hơn so với mùa 2021/22. Đánh giá theo kết quả quý 3 gần đây của MU, khoản lỗ trước thuế của họ trong 3 năm P&S vừa qua hiện ở mức 203 triệu bảng. Con số đó đi kèm với lời cảnh báo về tài chính. Đây không phải là kết thúc cuối cùng và một sự kết thúc mạnh mẽ cho năm tài chính 2022/23 có thể đã giúp giảm tỷ lệ này trước thời hạn ngày 30/6, nhưng rõ ràng còn lâu mới hạ xuống mức lỗ 15 triệu bảng cho phép.

Việc MU có áp dụng giới hạn đó hay không phụ thuộc vào mức độ khấu trừ mà CLB có thể yêu cầu hoàn lại theo quy định của P&S, đặc biệt là số tiền lỗ liên quan đến Covid-19 đã được xóa trong mùa 2019/20 và 2020/21. MU ước tính đại dịch đã khiến họ thiệt hại 190 triệu bảng trong cả 2 mùa 2019/20 và 2020/21 cộng lại – trung bình lên tới 95 triệu bảng trong 2 năm cho mục đích P&S.  

Các khoản khấu trừ tiếp theo có thể được áp dụng cho khoản đầu tư vào các lĩnh vực được coi là tạo lợi ích lâu dài của môn thể thao này, ví dụ như phát triển bóng đá trẻ, bóng đá nữ và bóng đá cộng đồng. MU có thể khấu trừ đến 60 triệu bảng trong thời gian 3 năm cho 3 lĩnh vực này.

Trong báo cáo kết quả tài chính mới nhất, CLB cũng tăng dự kiến doanh thu cho cả năm lên từ 630 triệu bảng đến 640 triệu bảng. Nếu thành hiện thực, đó sẽ là một kỷ lục của câu lạc bộ và sẽ giúp xoa dịu hơn nữa những lo ngại về FFP. Những yếu tố này sẽ giúp đưa khoản lỗ trước thuế trong 3 năm xuống gần mức giới hạn 15 triệu bảng an toàn.  

Bóng đá nữ, bóng đá trẻ và bóng đá cộng đồng là 3 yếu tố giúp MU lách được luật tài chính của Premier League và UEFA

CLB đã phải nộp bản đánh giá P&S vào đầu tháng 3 năm nay, dựa trên mức trung bình của 2 mùa giải bị ảnh hưởng bởi Covid, báo cáo đầy đủ mùa 2021/22 và dự đoán cho mùa 2022/23. Các quy định của Premier League nêu rõ rằng nếu đánh giá của P&S ghi nhận khoản lỗ vượt quá giới hạn 15 triệu bảng trong 3 năm, CLB phải cung cấp thông tin tài chính trong tương lai cho 2 mùa giải tiếp theo trước ngày 31/3, trước khi gửi bằng chứng về nguồn tài chính đảm bảo để bù lỗ. Nếu có nguy cơ vi phạm các quy tắc của P&S, MU sẽ nhận được thông điệp từ Premier League vào tháng 3.

Nhưng ngay cả khi MU đã tránh được vi phạm thành công trong mùa 2022/23, CLB vẫn phải đối mặt với thách thức để duy trì đúng giới hạn trong mùa giải này. Điều quan trọng là giai đoạn theo dõi 3 năm tiếp theo sẽ không bao gồm các điều chỉnh liên quan đến Covid-19, nhưng khoản lỗ trước thuế khổng lồ 2021/22 của MU vẫn sẽ là một phần của phương trình. Do đó cần phải bước đi cẩn thận trên thị trường vào mùa Hè này.  

Sự cân bằng tài chính mà MU cần đạt được được phản ánh rõ ràng qua suất tham dự Champions League mùa này. Việc quay trở lại Champions League sẽ mang lại một nguồn doanh thu quý giá mới, nhưng nó cũng có thể khiến bảng lương tăng vọt. Nhiều cầu thủ bị giảm 25% lương vì không lọt vào Top 4 ở mùa 2021/22 giờ sẽ được tăng lương. Thi đấu ở các giải đấu châu Âu có nghĩa là MU cũng phải tuân thủ các quy định về công bằng tài chính của UEFA. Mùa giải này, các CLB có thể chi 90% doanh thu và lợi nhuận từ việc bán cầu thủ để trả lương cho cầu thủ và HLV trưởng, phí chuyển nhượng và hoa hồng cho cò. Mùa tới, giới hạn sẽ là 80%. Từ mùa 2025/26 trở đi sẽ là 70%.  

Việc ước tính tỷ lệ chi phí đội hình của MU không đơn giản vì UEFA sẽ đánh giá tỷ lệ này trên cơ sở năm dương lịch (tức là 2023, 2024) thay vì so với các năm tài chính chạy song song với mùa giải bóng đá tiêu chuẩn châu Âu. Tuy nhiên, MU vẫn tự tin rằng tỷ lệ chi phí đội hình của họ sẽ giảm xuống dưới ngưỡng yêu cầu trong mùa giải này do doanh thu cao của họ.  

Có một cách đơn giản mà MU có thể làm để cải thiện cơ hội tuân thủ cả hai bộ quy định tài chính trong tương lai, đó là bán cầu thủ. Việc loại những cầu thủ thừa sẽ giúp MU linh hoạt hơn theo FFP. Theo truyền thống, đây là điều mà MU khó có thể làm được, đặc biệt khi so sánh với các đối thủ.  Hè này, MU đã thu về 52 triệu bảng (có thể lên tới 66 triệu bảng tuỳ ++) từ việc bán cầu thủ. Con số này tốt hơn rất nhiều so 19 triệu bảng của Hè 2022, nhưng còn lâu mới cân bằng với mức chi 163 triệu bảng.

MU đã bán Anthony Elanga, Dean Henderson, Fred, Alex Telles và chia tay “thánh lương cao” David De Gea.  Hiện MU vẫn còn chưa bán được Harry Maguire – người được ước tính có giá khoảng 30 triệu bảng, và Scott McTominay (40 triệu bảng). Ngoài ra, Quỷ đỏ có thể cũng sẽ tiễn Donny van de Beek theo dạng hợp đồng cho mượn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copy thì lượn dùm! Tks