Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng do bản quyền? Không thể chấp nhận.

 Người hâm mộ xôn xao vì không nghe được phần hát Quốc ca trước trận Việt Nam vs Lào ở AFF Cup 2020.

Tối 6/12, tuyển Việt Nam có trận ra quân tại AFF Cup 2020 gặp Lào tối 6/12. Bước vào phần chào cờ, khán giả không được nghe các tuyển thủ Việt Nam hát Quốc ca trên kênh YouTube phát sóng trận đấu.

“Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị khán giả thông cảm” – thông báo được hiển thị trên màn hình ở phần lễ chào cờ.

Trước hết, phải khẳng định, việc Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng khi phát trực tiếp dù ở sự kiện nào, với bất cứ lý do gì, là điều không thể chấp nhận được. Nhiều khán giả theo dõi trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Lào trên YouTube tối qua đã rất phẫn nộ khi vẫn thấy các cầu thủ hát bài “Tiến quân ca” nhưng không nghe thấy thanh âm của bài Quốc ca thiêng liêng.

Theo thông báo từ Next Media – đơn vị sở hữu bản quyền AFF Cup tại bốn quốc gia, việc tắt tiếng Quốc ca xuất phát từ lý do bản quyền âm nhạc.

Đơn vị nào đứng sau lùm xùm gần đây?

Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng vụ việc này liên quan đến BH Media. Cụ thể, các ý kiến nhắc lại nghi án BHMedia nhận sở hữu quyền tác giả với Tiến quân ca, đánh gậy bản quyền quốc ca nên mới có việc như vậy.

Về nghi án này, BH Media khẳng định họ không nhận mình nắm bản quyền tác phẩm Quốc ca. Họ chỉ đang được Hồ Gươm Audio ủy quyền quản lý và khai thác bản ghi Tiến quân ca trên YouTube. Theo đó, bất kỳ ai sử dụng bản ghi này của Hồ Gươm mà chưa xin phép, đều vi phạm bản quyền.

“Vụ việc các kênh YouTube tắt tiếng Quốc ca lần này không hề liên quan đến BH Media”, BH Media cho biết.

Theo BH Media, trong trận đấu Việt Nam – Lào, không hề có bên nào “đánh bản quyền” Tiến quân ca. Đây chỉ là do đơn vị tiếp sóng tự tắt tiếng Quốc ca để phòng xa, tránh bị mất doanh thu.

Chính quyền và các đơn vị liên quan cần phải vào cuộc ngay

Để khắc phục tình trạng này, giải pháp trước mắt, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cần mua bản quyền một bản ghi Quốc ca Việt Nam, sau đó chuyển gấp sang Singapore để ban tổ chức sử dụng trong các trận tiếp theo.

Next Media có thể phát đoạn nhạc Quốc ca đã được mua bản quyền nói trên mà không cần lo ngại các vấn đề pháp lý, khiếu nại.

Hiện Phó Chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn của VFF đang đảm nhiệm cương vị ủy viên Hội đồng AFF, phó trưởng Ban thi đấu, ủy viên Ban phát triển AFF.

Ngoài ra, ông Tuấn đang là thành viên thường vụ, trưởng Ban tổ chức thi đấu của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), đồng thời vừa được bổ nhiệm vào Ban điều hành và xử lý các vấn đề khẩn cấp tại AFF Suzuki Cup 2020.

Với chức vụ và quyền hạn, Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn cùng VFF cần giải quyết nhanh chóng vấn đề liên quan đến Quốc ca. Bởi phần cử hành Quốc ca trước các trận đấu của ĐTQG nói riêng hay những sự kiện lớn của đất nước nói chung đều rất trang trọng, chứa đựng niềm tự hào và tinh thần tự tôn dân tộc.

error: Copy thì lượn dùm! Tks