Rangnick nắm quyền Man United, sẽ ra sao nếu chiến lược gia người Đức sử dụng triết lý của mình?

Ralf Rangnick chuộng lối đá pressing và không ưu ái một cá nhân nào

Nhiều cầu thủ hiện tại của Man United sẽ cảm thấy khó thở với triết lý bóng đá mới của Rangnick. Trong quá khứ, Manchester United hơn một lần tiếp cận chiến lược gia người Đức.

Ở những lần đó, Rangnick chưa đến Old Trafford vì nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Việc Rangnick đồng ý dẫn dắt “Quỷ đỏ” thời điểm này cho thấy lời đề nghị của Ed Woodward và nhà Glazer giờ đủ sức nặng.

Rangnick được cho đồng ý làm HLV của Man United trong 6 tháng, trước khi nắm giữ một vị trí cao hơn trong bộ máy của CLB, có thể là Giám đốc Kỹ thuật hoặc Giám đốc Phát triển Bóng đá, vị trí ông từng làm ở RB Leipzig và Lokomotiv Moscow.

Một thành viên ban lãnh đạo Man Utd gặp Rangnick vào năm 2019 và hỏi ông về khả năng chiến lược gia này đến Old Trafford làm việc. Người đàn ông 63 tuổi đáp: “Nếu bất kỳ CLB nào muốn nói chuyện với tôi, họ cần sẵn sàng để tôi tạo ra tầm ảnh hưởng lên toàn bộ cấu trúc của CLB. Bằng không, tôi chỉ có thể phát huy 50% năng lực của mình”.

Triết lý bóng đá 5 – 10 của chiến lược gia người Đức

Một trong những nguyên tắc cơ bản của Rangnick, như Zorniger chỉ ra, đó là hai nguyên tắc 10 giây và 5 giây trong vận hành đội bóng. Thời gian tốt nhất để tạo ra cơ hội ghi bàn là trong vòng 10 giây kể từ khi có bóng. Thời gian tốt nhất để giành lại bóng ngay sau khi để mất là trong vòng 5 giây.

Đó không phải điều Rangnick tự nghĩ ra, mà do ông rút ra từ nhiều nghiên cứu khoa học. Tốc độ, khả năng nước rút và tranh chấp của cầu thủ là những thành tố tiên quyết.

Nhiều cầu thủ hiện tại của Man United có thể cảm thấy khó thở với triết lý bóng đá của Rangnick. Khi Zorniger và Rangnick bắt đầu truyền tải thứ bóng đá của họ ở Leipzig, nhiều cầu thủ không thể hòa nhập.

Vài ngôi sao nhận lời khuyên từ người đại diện, bảo rằng tại sao họ phải làm những phần việc xấu xí để các đồng đội tỏa sáng. Vài cầu thủ khác than phiền về việc phải chạy nước rút nhiều hơn dù không có bóng trong chân.

Raphael Varane, Bruno Fernandes, Marcus Rashford hay Edinson Cavani có thể là những cầu thủ hoàn hảo cho triết lý bóng đá của Rangnick. Nhưng họ chỉ là phần cá biệt trong đội hình Man United hiện tại.

Harry Maguire, Paul Pogba hay Anthony Martial sẽ chơi thế nào với thứ bóng đá pressing, tốc độ và đòi hỏi sự tập trung cao? Rangnick từng đánh giá thấp Luke Shaw về khả năng pressing. Và Cristiano Ronaldo sẽ là một vấn đề nghiêm trọng khác.

Đòi hỏi quyền lực không nhân nhược nhường chỗ cho bất cứ ai

Trong quá khứ, Rangnick nhiều lần nói ông không muốn làm một HLV “chữa cháy”. Và thực tế, chiến lược gia 63 tuổi cũng không còn quá mặn mà với việc trực tiếp cầm sa bàn.

Ông sẽ đóng vai trò quan trọng giúp Man United chọn Erik ten Hag hay Mauricio Pochettino vào mùa hè 2022. Darren Fletcher và John Murtough phỏng vấn nhiều ứng viên cho ghế HLV qua Zoom. Nhưng Rangnick luôn là mục tiêu số 1 của ban lãnh đạo “Quỷ đỏ”.

Họ có lý do để nỗ lực thuyết phục Rangnick. Các HLV và chiến lược gia người Đức đang phủ bóng lên khắp châu Âu. Jurgen Klopp, Thomas Tuchel, Julian Nagelsmann, Hansi Flick được cả châu Âu thèm muốn. 3 trong số 4 HLV kể trên chịu ảnh hưởng từ triết lý bóng đá của Rangnick. Tuchel thậm chí coi Rangnick là thầy.

Alexander Zorniger, HLV đầu tiên được Rangnick mời về dẫn dắt Leipzig vào năm 2012, lý giải chiến lược gia 63 tuổi luôn đề cao yếu tố tốc độ và gây áp lực đồng bộ trong công tác huấn luyện.

“Rangnick cũng là người luôn đảm bảo CLB của bạn cập nhật những xu thế và dòng chảy mới nhất của bóng đá thế giới”, Zorniger nhấn mạnh. Khả năng Pressing, hay một lối chơi khác tương tự được người Đức gọi Gegenpressing, đã và đang thống trị bóng đá thế giới vài năm qua.

error: Copy thì lượn dùm! Tks