Thống kê tích cực về VAR sau 3 vòng đầu ở V.League 2023/24

Ở 3 vòng đầu của Night Wolf V.League 1 – 2023/24, 10 trận đấu được áp dụng VAR. Trong đó, 8 tình huống Trọng tài VAR đề xuất Trọng tài chính xem lại qua màn hình trên sân (on field review) và  sau đó, trọng tài chính đã thay đổi quyết định ban đầu.

Cuộc họp được tổ chức tại trụ sở LĐBĐVN với sự tham dự của ông Nguyễn Minh Ngọc – TGĐ Công ty VPF, ông Đặng Thanh Hạ – Trưởng Ban Trọng tài LĐBĐVN, cùng các giảng viên trọng tài, các trọng tài và trợ lý trọng tài đang tham gia điều hành VAR.

Sau 3 vòng đấu đầu tiên tại Night Wolf V.League 1 – 2023/24, đã có 10 trận đấu được áp dụng VAR. Trong đó, có 8 tình huống Trọng tài VAR đề xuất Trọng tài chính xem lại qua màn hình trên sân (on field review) và  sau đó, trọng tài chính đã thay đổi quyết định ban đầu; 1 tình huống trọng tài vẫn giữ quyết định sau khi đã xem lại tình huống; ngoài ra, còn có 2 tình huống tư vấn của VAR giúp trọng tài chính có quyết định chính xác hơn.

VAR tại V.League đang được áp dụng theo đúng những quy định của FIFA, góp phần hỗ trợ tích cực cho các trọng tài có những quyết định chính xác, đem lại sự công bằng cho giải đấu. Tuy nhiên, ở giai đoạn vận hành ban đầu, vẫn còn một số vấn đề cần phải  được cải thiện để có thể phát huy tối đa hiệu quả của công nghệ VAR, có thể kể đến như: công tác phối hợp giữa đội ngũ kỹ thuật (RO), Trọng tài VAR và AVAR; vị trí các góc máy quay trên sân; cách thức trao đổi giữa Trọng tài VAR và Trọng tài chính…

Tại buổi họp rút kinh nghiệm, các vấn đề trong quá trình vận hành được trao đổi cụ thể, chi tiết, nhiều nội dung được giải thích kỹ lưỡng với mục tiêu để công tác vận hành hệ thống VAR trong thời gian tới đạt hiệu quả cao nhất. Một số tình huống điển hình được xử lý tốt hay những nội dung cần cải thiện trong quá trình vận hành từ mùa giải trước đến nay cũng được nêu bật để các Trọng tài cùng đánh giá và rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Bên cạnh đó, những bài học kinh nghiệm của công tác vận hành VAR ở một số giải đấu lớn trên thế giới cũng được đưa ra tại cuộc họp với những phân tích, đánh giá nhằm giúp đội ngũ trọng tài Việt Nam rút kinh nghiệm, hướng tới giai đoạn vận hành tiếp theo.

Tại buổi họp, Tổng giám đốc Công ty VPF Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ: “Công ty VPF luôn tạo điều kiện để công tác trọng tài và đặc biệt là vận hành VAR đạt hiệu quả cao nhất.

Chúng ta mới ở giai đoạn đầu triển khai VAR. Tôi hiểu đội ngũ vận hành VAR còn chưa có nhiều kinh nghiệm, quá trình làm việc sẽ phát sinh nhiều vấn đề mới, đòi hỏi các Trọng tài sẽ phải nhanh nhạy, chủ động hơn để có thể xử lý tốt. Với kế hoạch trong thời gian ngắn tới đây, khi đáp ứng đủ các điều kiện về hạ tầng và hoàn thành khoá 2 đào tạo Trọng tài VAR, công nghệ VAR sẽ được áp dụng tại tất cả các trận đấu của V.League 1, do vậy công tác nhân sự, vận hành hệ thống sẽ cần phải được nâng cao và chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng yêu cầu.

Trên tinh thần tất cả vì giải đấu, tôi đề nghị Ban trọng tài, đội ngũ trọng tài và trợ lý trọng tài phải thường xuyên trao đổi, rút kinh nghiệm nhóm nhỏ và tự trau dồi kỹ năng cũng như kiến thức của bản thân”.

Vòng 4 V.League 2023/24 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 2/12 đến 4/12. Có 2 trận đấu được áp dụng VAR là trận đấu trên sân Hàng Đẫy giữa CLB Hà Nội và CLB MerryLand Quy Nhơn Bình Định (diễn ra lúc 19h15 ngày 3/12) và cuộc đọ sức giữa CLB Hải Phòng và CLB Công An Hà Nội (diễn ra lúc 18h00 ngày 4/12 trên sân Lạch Tray).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copy thì lượn dùm! Tks