Tottenham rơi vào khủng hoảng vì cái tên bí ẩn?

Tottenham vừa tuyên bố về việc Fabio Paratici rút khỏi vị trí giám đốc bóng đá của CLB. Đây là người Ý thứ hai biến mất CLB này trong vòng 1 tuần, sau HLV Antonio Conte. Nhưng ông ta là một vết nhơ mà The Spurs tự chuốc trong toan tính sử dụng một tay cáo già lọc lõi để chấn hưng CLB mà không ngờ rằng kẻ đó đang bị rút phép hành nghề bóng đá trên toàn cầu. Dưới đây là toàn cảnh về scandal này.

Vào lúc 7 giờ tối ngày 28/3, CLB Tottenham Hotspur đã đăng tải một video trong đó giám đốc bóng đá Fabio Paratici giải thích về quyết định sa thải HLV Antonio Conte và thông báo việc các trợ lý Cristian Stellini cùng Ryan Mason sẽ dẫn dắt Spurs trong 10 trận cuối cùng của mùa giải.

Không có gì quá đặc biệt, Paratici nói rằng “Spurs sẽ chiến đấu để đạt được mục tiêu” – nhưng thật bất ngờ khi người đàn ông bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá ở Italia lại trở thành gương mặt đại diện trước công chúng cho một CLB có số má tại Anh như Tottenham.

Vào lúc 10h37 sáng ngày 29/3, FIFA xác nhận lệnh cấm hoạt động 30 tháng của Paratici không chỉ nằm trong biên giới nước Ý nữa mà có hiệu lực trên toàn thế giới. Paratici bị cấm tham gia các hoạt động liên quan tới bóng đá ở khắp mọi nơi thế nhưng ông ta vẫn xuất hiện ở vị trí trung tâm trên trang web chính thức của Spurs.

Cả Tottenham và Paratici đều không biết FIFA sẽ đưa ra tuyên bố gì. Và cuối cùng, họ đã phá vỡ sự im lặng vào lúc 20h cùng ngày khi nói rằng họ đang “khẩn trương tìm kiếm sự giải thích” từ FIFA về các lý do dẫn tới việc mở rộng lệnh cấm đối với Paratici và hứa sẽ “cập nhật vấn đề này trong thời gian tới”.

Việc Tottenham vừa chia tay vị HLV trưởng hưởng lương 15 triệu bảng/năm mà vẫn giữ đội ngũ trợ lý của Conte ở lại đã là một điều bất thường, nhưng thật khó để tưởng tượng rằng đó mới chỉ là sự khởi đầu cho chuỗi sự kiện đáng xấu hổ của CLB này.

Paratici là 1 trong 11 cựu giám đốc điều hành của Juventus bị cấm hoạt động bóng đá ở Italia sau khi LĐBĐ Ý (FIGC) thu thập đủ bằng chứng trong một cuộc điều tra tội phạm riêng biệt mang tên Prisma. Trong đó, Juventus bị cáo buộc hạch toán sai các giao dịch chuyển nhượng và thao túng thị trường.

Theo các nhà điều tra, Juventus, về cơ bản, đã gian lận trong các thương vụ chuyển nhượng trao đổi cầu thủ nhằm thủ lợi. Tất cả 11 quan chức của Juventus đều phủ nhận mọi hành vi sai trái và kháng cáo chống lại lệnh trừng phạt của FIGC được Ủy ban Olympic xét xử vào ngày 19/4/2022.

Đến giờ, NHM luôn thắc mắc tại sao một người đã bị cấm hoạt động bóng đá vẫn được CLB của họ trả tiền, vẫn ngang nhiên điều hành đội bóng và lên sóng giải thích các quyết định của CLB?

Mối quan hệ của Tottenham và Paratici đã được thiết lập bởi sự tự mãn, kể từ khi người đàn ông 50 tuổi được bổ nhiệm. Để hiểu rõ thêm về điều này, cần quay lại năm 2021- giai đoạn mà The Spurs quay cuồng với thất bại trong nhiệm kỳ của HLV Jose Mourinho.

The Spurs đã gấp rút tìm người thay thế Jose, nhưng không thể mang Mauricio Pochettino quay trở lại bởi sự ngăn cản từ phía PSG. Đó là lúc Daniel Levy nảy ra ý tưởng tái cấu trúc CLB và liên hệ với Paratici, người vừa rời Juventus.

Levy đã chớp lấy cơ hội để mang về một người đã có kinh nghiệm làm việc với một trong những CLB hàng đầu châu Âu. Việc bổ nhiệm Paratici làm giám đốc bóng đá sẽ cho phép Levy lùi một bước, không phải ôm đồm quá nhiều hoạt động của Spurs và giao trọng trách cho một nhân vật biết cách vận hành một CLB thành công.

Vấn đề là các cuộc điều tra về Paratici đã được tiến hành ngay từ tháng 6/2021 – thời điểm ông ta bắt đầu làm việc cho Spurs. CONSOB – cơ quan của Ý tương đương với Ủy ban chứng khoán và hối đoái Hoa Kỳ – đã lần đầu tiên chất vấn Juventus về các thông tin liên quan đến chuyển nhượng của họ vào ngày 11/2/2021.

Levy lẽ ra phải biết (hoặc đã biết) điều đó khi tuyển dụng Paratici nhưng đôi bên vẫn tiếp tục cuộc hẹn. Nó đặt ra những câu hỏi lớn về sự thiếu cẩn trọng của Tottenham. Kể từ đó, Paratici đã trở thành một nhân vật cực kỳ quan trọng ở hậu trường tại Spurs.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copy thì lượn dùm! Tks