Trước trận giao hữu ĐT Việt Nam vs ĐT Palestine: Đội hình nào cho màn thử lửa?

Trận đấu giao hữu với ĐT Palestine có ý nghĩa rất lớn với ĐT Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2026. Thế nên HLV Troussier sẽ tận dụng cơ hội này để thử nghiệm đội hình, chọn ra bộ khung tốt nhất.

Trong đợt tập trung hồi tháng 6 vừa qua, ĐT Việt Nam đã có 2 chiến thắng liên tiếp trước Hongkong (TQ) và Syria đều với tỷ số 1-0. Đó là những trận đấu mà ĐT Việt Nam ra sân với những đội hình có nhiều xáo trộn, đặc biệt hàng loạt gương mặt mới còn khá trẻ như Văn Khang, Văn Tùng, Thái Sơn, Tiến Anh…được thử lửa. Có thể thấy, HLV Troussier đang có xu hướng trẻ hoá đội tuyển bằng những cầu thủ lứa U23. Đây là toan tính hợp lý khi mà lứa Văn Đức, Tiến Linh, Tiến Dũng, Văn Toàn, Công Phượng,…vốn đã quen thuộc trong đội hình xuất phát dưới thời HLV Park Hang Seo. Qua 2 trận đấu đợt tháng 6 vừa qua, ông Troussier đã ít nhiều thu được những “nghiệm số” về việc đổi mới lực lượng. 

Tuy nhiên, trong lần hội quân tháng 9 này thì những gương mặt trẻ Văn Khang, Tuấn Tài, Thái Sơn, Văn Tùng…đang bận thi đấu vòng loại U23 châu Á 2024 nên nhiều khả năng HLV Troussier sẽ quay về chủ yếu sử dụng những nhân tố quen thuộc từ thời HLV Park Hang Seo. Ông Troussier có xu hướng hay sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-4-3 và có thể sử dụng đội hình với thủ môn Văn Lâm, các hậu vệ Tấn Tài, Duy Mạnh, Ngọc Hải, Thanh Bình, Tiến Anh, tiền vệ có Tuấn Anh, Hoàng Đức, Văn Toàn, Tuấn Hải và tiền đạo Công Phượng. Trong sơ đồ này, Tiến Anh và Tấn Tài khi tấn công sẽ chuyển lên sắm vai tiền vệ và khi phòng ngự lui về đá hậu vệ biên thuần tuý.

Nhiều khả năng HLV Troussier sẽ quay về chủ yếu sử dụng những nhân tố quen thuộc từ thời HLV Park Hang Seo - Ảnh: Minh Tuấn.

Đặc biệt trong bối cảnh, suốt thời gian vừa qua, Công Phượng và Văn Toàn không được ra sân thi đấu nên về phong độ cũng như cảm giác bóng không thể bì so với các đồng đội. Còn nhớ,ngay đầu đợt tập trung này, HLV Troussier đã phát biểu: “Trình độ của Văn Toàn, Công Phượng vẫn hơn nhiều cầu thủ đá chính ở V.League. Tôi không muốn đánh mất họ. Không nhất thiết phải dùng tiêu chí đá chính ở CLB thì mới được gọi lên đội tuyển. Chúng ta cần bảo toàn cơ hội cho những trường hợp cá biệt như Công Phượng, Văn Toàn nhưng cũng cần thử đấu pháp”.

Đợt tập trung tháng 6 vừa qua, trải qua 2 trận đấu giao hữu, Văn Toàn chỉ được đá ít phút nên có thể thấy, khi quỹ thời gian hướng tới VL World Cup 2026 chỉ còn gần 2 tháng thì lúc này việc sử dụng Văn Toàn hay Công Phượng là điều hợp lý. Xét một cách khách quan, trận đấu với Palestine chỉ là giao hữu nên vấn đề kết quả không phải là điều mà HLV Troussier hướng đến nhiều.

Quan trọng hơn chính là những thử nghiệm về nhân sự để có được đội hình tốt nhất, vận hành tốt sơ đồ chiến thuật của HLV Troussier. “Tôi có kế hoạch dùng người của mình. Những nhân tố mới hay cũ đều có cơ hội ra sân thi đấu để tôi chọn ra những gương mặt tốt nhất”, HLV Troussier khẳng định.

Cuộc đọ sức với ĐT Palestine là cơ hội tốt giúp HLV Philippe Troussier có phương án tối ưu về đội hình tại chặng đường sắp tới.

Trước đối thủ không quá mạnh là ĐT Palestine thì ĐT Việt Nam hoàn toàn có thể thi triển những phương án thử nghiệm nhân sự, lối chơi. Văn Toàn chia sẻ: “Được đá những trận giao hữu sẽ giúp ích cho tôi cùng đồng đội tăng tính kết dính về lối chơi. Chúng tôi mới làm việc với HLV Troussier chưa được nhiều nên đá giao hữu là dịp tốt để hoàn thiện mọi thứ”.

Màn đọ sức với ĐT Palestine lúc 19h30 tối nay (11/9) chính là cơ hội không thể tốt hơn để ĐT Việt Nam trình làng hình hài mới dưới thời HLV Troussier.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copy thì lượn dùm! Tks