Vì sao Rooney, Gerrard hay Lampard thất bại khi làm HLV?

Bóng đá Anh từng có một lứa “Thế hệ vàng” gồm toàn ngôi sao như Wayne Rooney, Steven Gerrard hay Frank Lampard. Nhưng họ chẳng thể mang về một danh hiệu nào cho ĐT Anh. Và giờ họ cũng đang thất bại trong nghiệp HLV.

Trước đây, các cựu cầu thủ bóng đá trở thành HLV vì họ cần kiếm tiền sau khi giải nghệ. Nếu không, họ sẽ chuyển sang làm bình luận viên hoặc… điều hành một quán rượu. 

Những cầu thủ bóng đá hàng đầu của những năm 1990 có lẽ là những người đầu tiên không cần phải làm việc để kiếm tiền sau khi giải nghệ, vì khoản tích lũy lúc còn thi đấu khá lớn. Và những ngôi sao ở những năm 2000 thậm chí còn có thể trở thành triệu phú.

Khoảng thời gian đầu thiên niên kỷ mới, bóng đá Anh đã sản sinh ra một “Thế hệ vàng” gồm hàng loạt ngôi sao như Wayne Rooney, David Beckham, Steven Gerrard, Frank Lampard, Michael Owen, John Terry hay Rio Ferdinand,..

Nhưng “Thế hệ vàng” không phải lúc nào cũng có được khoảng thời gian đặc biệt hạnh phúc. Trong thời kỳ đỉnh cao của họ, mối quan hệ giữa cầu thủ với giới truyền thông và công chúng là rất căng thẳng. Sự cạnh tranh giữa các CLB cũng khiến họ không được yêu thích rộng rãi như thế hệ Paul Gascoigne hay Stuart Pearce. 

Rất nhiều thành viên của Thế hệ vàng ĐT Anh từng thử sức với nghề HLV nhưng đa phần đều thất bại

Và “Thế hệ vàng” được cho là đã thất bại trên trường quốc tế, chứ không phải là “những kẻ thua cuộc dũng cảm” như thế hệ của Gascoigne và Pearce. Mặc dù vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu họ muốn có một cuộc sống dễ dàng sau khi giải nghệ. Nhưng vẫn có nhiều người muốn tiếp tục tham gia cuộc chơi.

Trong số những thành viên của “Thế hệ vàng” bắt đầu nổi lên từ EURO 2004, thì Lampard, Gerrard và Rooney đều đang tích cực theo đuổi sự nghiệp huấn luyện; Ashley Cole và John Terry đang chờ cơ hội; David James và Sol Campbell đã thử, còn Gary Neville và Paul Scholes đã cố gắng nhưng có lẽ sẽ không quay lại. 

Joe Cole đã từng làm việc với một đội trẻ Chelsea và dường như sẵn sàng đảm nhận vai trò quản lý ở một thời điểm nào đó. David Beckham đang tập trung vào công việc của chủ tịch Inter Miami. Chỉ có Michael Owen tỏ ra không hề quan tâm đến việc tham gia vào bóng đá.

Điều thú vị là “Thế hệ vàng” của ĐT Anh phần lớn không đạt được thành công trong nghiệp huấn luyện vì những thất bại về mặt chiến thuật. Họ có rất nhiều phẩm chất và giúp biến Premier League trở thành giải đấu hay nhất thế giới. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau – từ nỗi ám ảnh với sơ đồ 4-4-2, thiếu khả năng thích ứng, thiếu kỷ luật vị trí – họ đã không có được kỹ năng huấn luyện hoàn chỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Copy thì lượn dùm! Tks